Trang chủ > Khác > Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009: Để đạt điểm cao khi thi trắc nghiệm

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009: Để đạt điểm cao khi thi trắc nghiệm


Nhiều thí sinh (TS) sau khi làm xong bài thi trắc nghiệm thấy mình làm đúng nhưng vẫn không được chấm điểm. Một lý do phổ biến là do các TS đã mắc phải các lỗi về kỹ thuật nên bị máy chấm “bỏ qua”.

Bộ GD-ĐT đã có một quy định rất chi tiết cho TS khi làm bài thi trắc nghiệm mà TS buộc phải tuân thủ thì mới tránh được sơ suất.

090627_TS

Lỗi TS thường gặp khi làm bài thi trắc nghiệm là tô, bôi xóa không đúng cách… – Ảnh: Đ.N.T

Những lỗi máy không chấm điểm

Theo thống kê của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD, Bộ GD-ĐT, những lỗi TS thường gặp nhiều nhất khi làm bài thi trắc nghiệm là tô, bôi xóa không đúng cách, bỏ làm những câu không tìm ra phương án… Ví dụ: TS tô quá mờ trên ô chữ trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm khiến cho máy chấm không phát hiện ra và sẽ bỏ qua. Hoặc có TS trả lời tới 2 phương án đúng (tô vào hai ô của phương án trả lời) trong một câu hỏi. Ngoài ra, cũng có những TS không nắm vững những quy định khi làm bài thi trắc nghiệm nên không tô bằng bút chì mà dùng mực bút bi để tô, hoặc có em khi phát hiện là đã trả lời không đúng thì lại dùng bút mực để gạch xóa ô trả lời… Những lỗi như vậy máy sẽ không chấm điểm.

Làm gì để tránh sai sót?

Khi trả lời từng câu trắc nghiệm, TS chỉ dùng bút chì tô kín ô tương ứng với chữ cái A hoặc B, C, D trong phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN). Chẳng hạn, TS đang làm câu 5, chọn C là phương án đúng thì TS tô đen ô có chữ C trên dòng có số 5 của phiếu trả lời trắc nghiệm. Chỉ tô các ô bằng bút chì. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, TS dùng tẩy xóa thật sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô khác mà mình mới lựa chọn.

Trên phiếu TLTN chỉ được viết một thứ mực không phải là mực đỏ và tô chì đen ở ô trả lời; không được tô bất cứ ô nào trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực, bút bi. Khi tô các ô bằng bút chì, phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô; không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn.

Số thứ tự câu trả lời mà TS làm trên phiếu TLTN phải trùng với số thứ tự câu trắc nghiệm trong đề thi. Tránh trường hợp trả lời câu trắc nghiệm này nhưng tô vào hàng của câu khác trên phiếu TLTN.

Không nên dừng lại quá lâu

Ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD – Bộ GD-ĐT đã đưa ra một số kinh nghiệm cần thiết như: không nên dừng lại quá lâu trước một câu trắc nghiệm nào đó; nếu không làm được câu này TS nên tạm thời bỏ qua để làm câu khác; cuối giờ có thể quay trở lại làm câu trắc nghiệm đã bỏ qua, nếu còn thời gian. Làm đến câu trắc nghiệm nào TS dùng bút chì tô ngay ô trả lời trên phiếu trả lời trắc nghiệm, ứng với câu trắc nghiệm đó. Tránh làm toàn bộ các câu của đề thi trên giấy nháp hoặc trên đề thi rồi mới tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm, vì dễ bị thiếu thời gian. Chỉ có phiếu TLTN mới được coi là bài làm của TS; bài làm phải có 2 chữ ký của 2 giám thị.

TS tuyệt đối không được viết gì thêm hoặc để lại dấu hiệu riêng trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài có dấu riêng sẽ bị coi là phạm quy và không được chấm điểm.

Vũ Thơ – Thanh Niên

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: